Cách giặt rèm cửa bằng tay như thế nào để tẩy sạch các vết bẩn trên màn rèm nhanh chóng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Thực tế có rất nhiều phương pháp vệ sinh rèm cửa. Tuy nhiên cách giặt bằng tay sẽ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn. Dưới đây DONNHADANANG sẽ cùng bạn khám phá chi tiết các bước giặt màn rèm thủ công bằng tay tại nhà!

Quy trình các bước giặt rèm cửa bằng tay

Các loại rèm cửa giặt bằng tay thường có đặc điểm mỏng manh, không có đường viền, được làm từ các chất liệu như bông, nylon, polyester, dây buộc và lụa. Khi giặt các loại rèm này thủ công, bạn hãy thực hiện theo các bước cơ dưới đây:

Bước 1: Đổ đầy nước vào thau giặt 

Đổ đầy nước vào thau trước khi nhúng rèm sẽ đảm bảo toàn bộ rèm thấm ướt đều hơn. Như vậy khi giặt sẽ dễ loại bỏ các vết bẩn nhanh chóng.

Bước 2: Thêm nước giặt

Bạn hãy thêm một ít bột giặt hoặc nước giặt vào thau, khuấy đều bằng tay cho tạo bọt. Nên sử dụng bột giặt có nguồn gốc rõ ràng, lành tính để an toàn cho da tay.

Bước 3: Giặt rèm bằng tay

Nhúng rèm cửa vào thau nước, vò nhẹ rèm bằng tay trong nước để đánh bay các vết bẩn. Những vị trí rèm bẩn nên vò kỹ hơn.

Bước 3: Làm sạch rèm lại với nước sạch

Sau khi đã giặt rèm bằng xà phòng, bạn hãy vắt rèm và đổ nước bẩn trong chậu đi. Thay tiếp chậu nước sạch và tiếp tục vò lại rèm như ở bước 3 cho đến khi hết cặn bẩn.

Bước 4: Vắt nước trên rèm

Đặt tấm rèm trên một chiếc khăn sạch ở mặt phẳng. Tiến hành cuộn khăn nhẹ nhàng để loại bỏ nước thừa trên tấm rèm.

Bước 5: Treo khô rèm

Khi rèm đã vắt bớt nước và vẫn còn ướt thì hãy treo chúng lên cho khô. Bạn nên treo rèm ở nơi thoáng gió, tránh phơi quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời để ngăn chặn hiện tượng co rút hoặc hỏng vải.

Bước 6: Ủi phẳng rèm

Nếu rèm sau khi phơi khô bị nhăn thì bạn hãy ủi chúng ở nhiệt độ thấp. Trước khi là phẳng rèm cần đặt tấm vải lót bên dưới và bên trên rèm để tránh ảnh hưởng trực tiếp của bàn ủi.

Hướng dẫn chi tiết cách giặt rèm bằng tay theo từng chất liệu

Rèm vải có thể sản xuất từ những chất liệu, kích thước và màu sắc khác nhau. Dưới đây là chi tiết cách giặt từng loại rèm thủ công bằng tay:

Cách giặt rèm cuốn bằng tay

Để giặt rèm cuốn, đầu tiên cần tháo rèm ra khỏi khung. Kế tiếp, trải rèm ra sàn phẳng sạch, làm phẳng bề mặt rèm. Sau đó bạn hòa tan nước giặt vào chậu có chứa nước. Nhúng miếng bọt biển vào và xoa đều lên toàn bộ rèm rồi xả nước để trôi hết bọt đi. Tiếp tục xả nước giặt lại rèm tới khi sạch bọt, sạch vết bẩn thì ngừng.

Cách giặt rèm và vải tuyn bằng tay

Khi giặt rèm bằng vải tuyn, hãy đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh và bảo quản rèm trên nhãn mác. Nếu rèm không có nhãn mác, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc giặt chung bên dưới:

 • Tháo rèm cẩn thận, giũ sạch bụi trước khi giặt
 • Chỉ giặt rèm ở nhiệt độ dưới 40 độ C
 • Sử dụng nước giặt phù hợp

Cụ thể các bước giặt màn rèm bằng vải tuyn như sau:

 • Bước 1: Đổ nước ngập chậu giặt, cho màn tuyn vào sao cho nước phủ khắp tấm rèm, để ngâm màn trong 1 giờ
 • Bước 2: Tiến hành lật các mặt tấm rèm nhiều lần, nâng lên hạ xuống để rèm rũ sạch bụi bẩn
 • Bước 3: Đổ nước đã bẩn trong chậu đi, nâng tấm rèm lên cho ráo nước và để sang một chậu trống khác.
 • Bước 4: Đổ nước ấm vào chậu, hòa tan bột giặt để tạo bọt rồi cho rèm cửa vào ngâm trong 30 phút.
 • Bước 5: Tiến hành giặt màn để sạch triệt để vết bẩn rồi xả lại rèm trong nước mát. Khi xả nên cho thêm nước xả vải để giúp làm mềm vải rèm.
 • Bước 6: Gấp tấm rèm theo chiều dọc vài lần và nhẹ nhàng vắt nước để tránh màn bị xoắn nhăn
 • Bước 7: Tiến hành treo màn rèm lên dây để hong cho bớt nước

Cách giặt rèm roman bằng tay

Rèm roman không nên giặt máy mà hãy giặt tay nhẹ nhàng. Đầu tiên, bạn hãy tháo rèm ra khỏi cửa sổ, tiếp tục gỡ bỏ tất cả thanh treo, phụ kiện trên rèm ra. Sau đó pha loãng bột giặt vào nước để tạo bọt rồi ngâm rèm trong dung dịch này. 

Nếu trên rèm có vết bẩn thì hãy dùng miếng bọt biển để chà nhẹ đi. Kế tiếp, giặt lại rèm bằng nước sạch, trong khi giặt không nên vắt rèm. Cuối cùng bạn hãy phơi rèm ở phòng thông gió để khô tự nhiên, tránh phơi ở nơi nhiệt độ cao.

Cách giặt rèm cản sáng bằng tay

Mặc dù giặt rèm cản sáng bằng máy tiện lợi hơn nhưng để đảm bảo rèm không bị hư hại, tốt nhất nên giặt thủ công bằng tay:

 • Bước 1: Hút sạch bụi cả hai mặt của rèm rồi tháo rèm xuống. Bạn hãy cất riêng các phụ kiện đi kèm với rèm cửa vào một chỗ để tránh thiếu sót khi sử dụng lại.
 • Bước 2: Lựa chọn nước giặt phù hợp rồi pha loãng nước giặt với nước sạch trong chậu
 • Bước 3: Cho rèm vào nước, ngâm trong 10 phút và dùng tay bóp nhẹ vải. 
 • Bước 4: Tiến hành xả và rũ rèm để loại bột giặt dính trên mặt rèm. Tuyệt đối không được kéo căng để vắt rèm. Thay vào đó, bạn hãy vắt nhẹ nhàng để rèm bớt nước
 • Bước 5: Treo rèm đã giặt sạch lên dây, dùng kẹp mềm kẹp giữ rèm lại, treo rèm cho tới khi khô.

Lưu ý: Để không phải giặt rèm cản sáng liên tục, bạn nên hút bụi rèm định kỳ 1 lần/ tuần.

Cách giặt rèm cửa bằng tay

Để giặt rèm cửa, tốt nhất nên sử dụng hóa chất tẩy rửa là nước giặt lỏng hoặc dạng gel. Trước tiên, bạn cần loại bỏ sơ bộ các vết bẩn trên rèm như vết thức ăn, vết máu, vết cà phê, vết bẩn cứng đầu,… rối mới tiến hành giặt trực tiếp. Khi giặt, bạn hãy thực hiện các bước sau:

 • Đổ nước mát vào chậu giặt, hòa tan bột giặt vào
 • Cho rèm cửa vào chậu và ngâm trong dung dịch 30-60 phút
 • Dùng tay vò nhẹ rèm
 • Tiến hành xả nước, rũ rèm cho sạch bẩn
 • Nhẹ nhàng vắt rèm để tránh làm xoắn vải
 • Treo rèm trên dây trong bồn tắm để nước chảy bớt xuống, không treo ra ngoài vì nước sẽ chảy lan rộng xuống đất
 •  Khi rèm đã bớt nước, hãy treo chúng ra ngoài nơi thoáng gió để hong khô.

Cách tẩy vết bẩn nhờn dính cứng đầu trên rèm cửa

Cách tẩy các vết bẩn nhờn cứng đầu trên rèm không khó. Bạn có thể ngâm rèm trong dung dịch nước muối sinh lý theo tỷ lệ 100g muối trên 1 lít nước, thêm một lượng nhỏ bột giặt vào và ngâm trong 2-3 giờ. Cuối cùng giặt sạch lại rèm là xong.

Trường hợp rèm dính dầu mỡ, rèn vải tuyn hoặc vết rượu vang thì cần xử lý theo phương pháp riêng biệt:

Với tấm rèm dính dầu mỡ

Đối với tấm rèm ở nhà bếp mà dính vết dầu mỡ thì nên dùng giấm để tẩy sạch vết bẩn. Bạn hãy pha loãng một ít bột giặt vào nước rồi thêm 2 thìa giấm. Sau đó giặt lại rèm, vết dầu mỡ sẽ sạch hoàn toàn. 

Làm sạch rèm bằng vải tuyn

Trường hợp tấm rèm bằng vải tuyn dính dầu mỡ thì bạn có thể dùng nước rửa bát đĩa kết hợp bột giặt để tẩy đi. Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị hòa tan dung dịch nước rửa bát và bột giặt trong nước rồi ngâm rèm tuyn vào. Để yên rèm trong 20 phút và giặt sạch lại.

Ngoài các cách trên, chỉ sử dụng xà phòng giặt cũng là cách hữu hiệu để tẩy sạch vết bẩn nhờ trên rèm. Bạn hãy chà xà phòng lên vết bẩn rồi ngâm rèm trong nước ấm khoảng 2-3 giờ. Sau đó xả lại rèm với nước sạch để loại bỏ hết xà phòng.

Với tấm rèm dính dầu mỡ lâu ngày

Riêng các tấm rèm có vết dầu mỡ lâu ngày bám trên bề mặt thì cần giặt sạch bằng hỗn hợp amoniac và glycerin. Bạn hãy nhúng miếng bông vào dung dịch này rồi chà vào vết bẩn trên rèm. Sau đó mang rèm đi giặt lại với nước là tấm rèm sẽ sạch đẹp trở lại.

Cách loại bỏ vết rượu vang, cà phê trên rèm

Nếu tấm rèm dính rượu vang thì hãy chà vết bẩn bằng rượu. Còn khi rèm dính vết cafe hoặc trà thì bạn cần sử dụng hỗn hợp gồm 1 lít nước, 1 muỗng canh giấm và vài giọt chất tẩy rửa. Sau đó bạn hãy ngâm rèm vào hỗn hợp này trong nửa giờ rồi giặt lại với nước. Như vậy các vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng.

Lưu ý khi giặt màn rèm bằng tay

Khi giặt màn rèm bằng tay, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện giặt rèm cẩn thận, không chà xát quá mạnh
 • Trước khi giặt, hãy đo rèm trong trường hợp bạn cần kéo căng chúng trở lại hình dạng bình thường. 
 • Đảm bảo tháo hết móc treo, phụ kiện trên rèm và cất gọn chúng đi
 • Lựa chọn loại bột giặt rèm phù hợp với loại vải. Tốt nhất nên chọn bột giặt hoặc nước giặt có nguồn gốc lành tính, an toàn với da tay để đảm bảo sức khỏe và tránh làm hư hỏng rèm
 • Nên trải rèm lên hai thanh ngang để phơi khô, không nên vắt đôi rèm trên dây để tránh các mặt rèm ướt dính vào nhau.
 • Ủi phẳng rèm theo chiều dọc khi rèm còn ẩm. Nếu rèm đã khô thì nên làm ẩm rèm để khi là tránh các vết đen hiện ra trên rèm. 
 • Khi ủi rèm, nên kéo bàn ủi nhẹ nhàng để tránh làm rèm nhăn rúm. 
 • Khi treo rèm, cần hai người thực hiện, trong đó một người trên thang để treo rèm, người bên dưới nâng rèm lên để rèm không lê xuống sàn, tránh dính bụi bẩn.

Trên đây là chi tiết cách giặt rèm cửa bằng tay mà bạn có thể tham khảo. Nếu tấm rèm của bạn dính vết bẩn cứng đầu mà không thể tự khắc phục tại nhà thì hãy liên hệ ngay dịch vụ giặt rèm của DONNHADANANG. Chúng tôi sẽ giúp tẩy sạch mọi vết bẩn trên rèm, trả lại cho bạn tấm rèm sạch thơm như mới!

Zalo
Zalo 0938063121