Màn rèm qua một thời gian sử dụng rất dễ bám bụi bẩn. Các vết bẩn cứng đầu có thể khó làm sạch nếu bạn không biết cách xử lý chuẩn xác. Do đó ở bài viết này, DONNHADANANG  sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các vết bẩn trên rèm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất. Chúng tôi sẽ phân loại chi tiết từng loại vết bẩn và phương pháp vệ sinh rèm phù hợp tương ứng. Mời bạn cùng đồng hành bỏ túi những hướng dẫn hữu ích bên dưới!

Nguyên tắc vệ sinh vết bẩn trên màn rèm là gì?

Phần lớn tất cả vết bẩn đều có thể dễ dàng bị loại bỏ trong các dung môi tẩy rửa. Việc lựa chọn dung dịch môi này phụ thuộc vào nguyên nhân khiến rèm dính bẩn và chất liệu gia công rèm. Các vết bẩn khác nhau sẽ được loại bỏ bởi dung dịch tẩy rửa tương ứng. Việc sử dụng đúng dung dịch tẩy rửa rèm không chỉ đánh bay vết bẩn mà còn giúp rèm trắng sáng như ban đầu,

Mặt khác, trên rèm có thể xuất hiện vết bẩn tới từ hai nguyên nhân. Chẳng hạn rèm dính vết dầu máy và vết kim loại rỉ sét ở cùng một vị trí. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần nắm vững cách thức vệ sinh rèm riêng biệt. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới màu sắc của tấm rèm. Một số chất tẩy rửa không chỉ làm sạch vết bẩn mà còn khiến rèm bị phai màu. Hay xem xét kỹ lưỡng tấm rèm của bạn có dễ bị phai màu trong dung môi đó không để bảo vệ nét thẩm mỹ cho rèm.

Khi vết bẩn đã thấm lâu ngày trên màn rèm thì nó sẽ khiến rèm bị ố màu. Lúc này việc giặt sạch tấm rèm khá khó khăn và cần tác động mạnh lên vải rèm. Vì thế, điều quan trọng khi vệ sinh rèm là cần xử lý vết bẩn ngay lập tức khi phát hiện chúng.

Trong quá trình làm sạch rèm, bạn nên tránh tác động nhiệt độ cao lên vết bẩn như ủi, ép.  Do đó, điều quan trọng là tránh để lại các vết bẩn mà người ta muốn loại bỏ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tránh nhiệt (bằng cách không ép hoặc ủi vết bẩn), Thay vào đó bạn nên làm xốp các vết bẩn ở rèm càng nhanh càng tốt. Bạn hãy lựa chọn đúng dung dịch tẩy rửa và tránh chà xát vết bẩn quá mạnh.

Quy tắc đầu tiên trong cách xử lý các vết bẩn trên rèm bạn nên ghi nhớ là loại bỏ ngay vết bẩn khi phát hiện ra chúng. Bởi các vết bẩn nếu càng để lâu thì càng khó vệ sinh. Chúng có thể khiến màn rèm ố màu vĩnh viễn ngay cả khi đã được giặt sạch. 

Bạn hãy thấm vết bẩn (không chà xát vải rèm) càng sớm thì càng nhanh chóng giảm tình trạng rèm bị ố màu. Hãy cân nhắc cách xử lý vết bẩn phù hợp với chất liệu rèm để đảm bảo hiệu quả vệ sinh.

Các nhóm vết bẩn trên rèm và cách làm sạch chúng nhanh chóng

Trên màn rèm có thể dính nhiều vết bẩn khác nhau. Trong đó bao gồm 5 loại chính sau đây:

 • Vết bẩn từ protein
 • Vết bẩn trên rèm từ tannin
 • Vết dầu bám trên rèm
 • Vết bẩn có màu nhuộm
 • Vết bẩn kết hợp từ nhiều nguyên nhân.

Dưới đây là chi tiết cách xử lý từng nhóm vết bẩn trên rèm tương ứng mà bạn có thể tham khảo:

Mẹo loại bỏ vết bẩn #1 – Với vết bẩn chứa protein

Loại vết bẩn này trên màn rèm thường tới những nguyên nhân mang tính hữu cơ như trứng, mồ hôi, vệt máu, phomat, sữa dính trên rèm, nước tiểu thú cưng, nước tiểu trẻ nhỏ,…Trong đó các vết bẩn thì mồ hôi, máu và các dịch lỏng khác trên cơ thể có thể bám chắc vào rèm hơn khi gặp tác động của nhiệt độ cao. Do đó khi vệ sinh rèm dính vết bẩn gốc protein, bạn tuyệt đối không được sử dụng nước nóng.

Tốt nhất ban đầu bạn nên giặt rèm với xà phòng, nước rửa bát hoặc dầu gội trong nước lạnh. Nếu vết bẩn vẫn chưa bong ra từ lần xử lý ban đầu này thì bạn hãy đem rèm đi giặt như bình thường là xong.

Trường hợp vết bẩn protein dễ loại bỏ khi chúng chưa thấm sâu, chưa khô trên rèm thì bạn hãy ngâm rèm vào nước lạnh. Bạn có thể cho rèm vào máy giặt và khuấy trong nước lạnh để đánh tan vết bẩn. 

Mẹo loại bỏ vết bẩn #2: Xử lý vết bẩn tannin trên màn rèm

Vết bẩn gốc Tanin trên rèm có thể do vết cà phê, trà, bia, rượu vang, nước ép cà chua và các loại mực,… Cách xử lý những vết này phù hợp nhất là chà xát vải rèm trong chất tẩy rửa và nước nóng. Tuyệt đối không được dùng xà phòng để giặt rèm khi dính vết bẩn gốc tanin vì nó có thể tạo thành vết thấm sâu hơn trên rèm. 

Các cửa hàng giặt khô chuyên nghiệp thường lựa chọn chất tẩy rửa có tính axit để phá vỡ vết tanin, điển hình là trộn nước cất, glycerin và axit axetic chung lại với nhau. Sau đó, sử dụng hơi nước và tác động nhẹ lên vải rèm để đánh bay vết bẩn là không làm hỏng vải, không làm rèm phai màu.

Mẹo loại bỏ vết bẩn #3: Cách xử lý vết bẩn gốc dầu trên màn rèm

Nhóm vết bẩn từ dầu tương tự vết bẩn gốc tanin ở điểm chúng dễ bị loại bỏ bởi hóa chất tẩy rửa và nước nóng. Các vết bẩn này có thể tới từ bơ, sốt mayonnaise, kem bôi tay và mặt, hoặc vòng bít hay cổ áo dính dầu mỡ. Khi vệ sinh rèm dính vết bẩn từ dầu, bạn sẽ chà trực tiếp chất tẩy rửa vào vị trí rèm bị bẩn rồi tiến hành giặt lại rèm bằng nước nóng.

Mẹo loại bỏ vết ố #4: Vết bẩn trên rèm có tính nhuộm màu

Đây chính là một trong những vết bẩn khó tẩy nhất, ngay cả khi chúng vừa dính lên rèm. Những thủ phạm gây vết này thường gặp là quả việt quất, mù tạt, mực và sơn. Khi xử lý vết bẩn có tính nhuộm màu trên rèm, bạn cần dùng hỗn hợp xà phòng pha với chất tẩy rửa an toàn cho quần áo. Nếu tấm rèm của bạn là vải màu thì hãy chọn chất tẩy trắng an toàn cho màu sắc của rèm. Sau đó bạn tiến hành chà sạch vết bẩn trên rèm và giặt lại bằng nước nóng.

Mẹo loại bỏ vết bẩn #5: Tìm hiểu về vết bẩn kết hợp trên rèm

Nguyên nhân tạo ra vết bẩn này thường là do son môi, mực bút bi, sáp nến, son môi, socola và nước sốt cà chua. Khi vệ sinh rèm dính vết bẩn kết hợp, bạn cần thực hiện 2 bước vì chúng vừa là vết bẩn dầu, vừa là một phần vết bẩn thuộc nhóm chứa thuốc nhuộm. Bạn sẽ cần chà vết bẩn bằng dung môi giặt khô trước, sau đó dùng xà phòng để giặt lại rèm bằng nước nóng. Tiến hành lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi vết bẩn được làm sạch hoàn toàn.

Mẹo loại bỏ vết bẩn #6: Sử dụng bột ngô vệ sinh màn rèm dính bẩn

Cách tốt nhất giúp bạn tẩy nhanh vết bẩn gốc dầu mỡ là xoa bột ngô lên vết bẩn rồi để yên ít nhất 20 phút. Sau đó bạn chải sạch rèm bằng bàn chải khô mềm. Bạn có thể cần lặp lại thao tác này nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn dầu mỡ trên rèm. Cách làm này đặc biệt hữu ích với chất liệu len và lụa.

Trên thực tế, việc giặt khô hoặc giặt thêm rèm với nước là không cần thiết. Bạn thậm chí có thể làm sạch nhanh rèm bằng cách đặt một chiếc khăn ở trên và dưới rèm, sau đó dùng bàn ủi hơi nước nóng để chà lên vị trí rèm bị bẩn. Bạn cũng lặp lại thao tác này tới khi vết bẩn biến mất thì ngừng.

Bật mí cách làm sạch các loại vết bẩn trên màn rèm

Để làm sạch các loại vết bẩn thường gặp trên màn rèm, bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn hữu ích sau:

Vệ sinh rèm dính vết băng dính, bã kẹo cao su, keo dán

Trước hết bạn cần làm cứng bã kẹo cao su lại bằng cách cho cục đá lạnh vào vị trí rèm dính bẩn, Kế tiếp, bạn hãy dùng dao cạo sạch cặn cao su đi. Sau đó bạn hãy chấm các vết bẩn bằng dung dịch sơn móng tay aceton. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn hãy xử lý lại bằng chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Cách xử lý rèm dính vết bẩn từ bia

 • Dùng miếng bọt biển khô để thấm hút chất lỏng bia đi
 • Bạn pha dung dịch giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi nhúng khăn sạch vào lau vết bẩn
 • Nếu tấm rèm bị phai màu, bạn hãy xử lý bằng chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Cách loại bỏ các vết nước ép trái cây trên rèm

 • Bạn hãy lau sạch cặn nước ép dính trên rèm
 • Hoà tan bột giặt nhẹ trong nước ấm rồi lau vết bẩn sơ qua
 • Tiếp tục lau sạch vết bẩn trên rèm với dung dịch giấm trắng pha cùng nước
 • Cuối cùng bạn thấm lại bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước rồi dùng bọt biển làm sạch lại rèm với nước lạnh là xong.

Với rèm dính nước ép nho

Để loại bỏ vết bẩn này, bạn hãy dùng khăn giấy thấm bớt chất lỏng trên rèm đi. Tiếp theo, bạn rắc muối lên vết bẩn rồi để nguyên rèm trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn thấm lại vết bẩn bằng khăn trắng tới khi màu nước ép nho biến mất hoàn toàn. Cuối cùng, bạn dùng miếng bọt biển để vệ sinh lại rèm trong nước lạnh, như vậy vết bẩn sẽ được xử lý triệt để.

Cách tẩy vết bẩn trên rèm dính máu

Đối với rèm dính vết máu tươi thì bạn hãy lau vết bẩn bằng nước lạnh liên tục tới khi nó hoàn toàn biến mất. Nếu cách xử lý ban đầu này không hiệu quả thì bạn hãy dùng chất tẩy màn rèm chuyên dụng. 

Trường hợp vết máu đã khô thì bạn có thể nhỏ một lượng glycerine lên rèm và để yên trong 30 phút. Sau đó bạn thấm lại vết bẩn trên rèm bằng nước là xong.

Cách làm sạch vết sáp nến trên rèm

 • Bước 1: Bạn hãy để sáp cứng hoàn toàn trên rèm rồi bạn hãy dùng dao để càng sạch vết sáp đi
 • Bước 2: Đặt một túi giấy trắng phẳng lên trên vết bẩn còn lại và dùng bàn là ấm ấn xuống cho tới khi khi sáp chảy vào giấy
 • Bước 3: Di chuyển túi xung quanh để ngăn lượng sáp dư thừa truyền ngược lại vải.

Với bã kẹo cao su

 • Bạn hãy đắp một túi đá viên nhựa lên kẹo cao su cho đến khi nó cứng lại
 • Kế tiếp, hãy cẩn thận loại bỏ cặn bã cứng bằng cao dao
 • Tiến hành xử lý vết bẩn còn lại bằng chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Làm sạch vết bẩn socola trên rèm

Khi rèm dính vết bẩn socola thì bạn không nên lau ngay. Thay vào đó, bạn hãy để socola tan chảy cứng lại rồi hãy cạo chúng đi. Cuối cùng, bạn tẩy vết ố bằng hỗn hợp chất tẩy rửa nhẹ và nước ấm là xong.

Cách xử lý vết cà phê dính trên rèm

 • Bước 1: Bạn dùng khăn giấy thấm vết bẩn
 • Bước 2: Xịt dung dịch giấm trắng pha loãng với nước theo tỷ lệ 1-1 gồm lên vết bẩn ở rèm
 • Bước 3: Bạn thấm khô vết bẩn rồi dùng hỗn hợp xà phòng pha loãng với nước thoa lên vết bẩn. Tiếp tục thấm lại rèm thêm lần nữa rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Tấm rèm của bạn chắc chắn sẽ sạch hết vết cà phê.

Cách loại bỏ vết bút sáp màu ở rèm

Để xử lý vết bẩn từ bút sáp màu trên rèm, bạn hãy dùng dao hoặc cạnh nhựa. Sau đó bạn bôi một ít cồn lên vết bẩn. Để nguyên rèm trong khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch lau vết đi tới là xong.

Với vết cỏ dính trên rèm

Vết bẩn này rất dễ xử lý. Bạn hãy đổ một ít bột giặt lên vết bẩn và để yên trong hai giờ. Cuối cùng, bạn hãy dùng khăn ẩm để thấm bớt xà phòng trên rèm đi là tấm rèm sẽ sạch sáng trở lại.

Xử lý vết dầu mỡ

 • Bạn chấm với một lượng nhỏ nước giặt quần áo lên vết bẩn ở rèm và để yên trong vài giờ. 
 • Tiến hành chà sạch vết bẩn bằng bàn chải nhỏ
 • Dùng khăn sạch lau lại vết bẩn.

Cách loại bỏ vết mực

 • Đầu tiên bạn hãy ấn khăn giấy vào vết bẩn để loại bỏ bớt chất lỏng của mực đi.
 • Kế tiếp, bạn bôi cồn tẩy rửa lên vết bẩn rồi dùng khăn thấm hết đi
 • Khi xử lý vết bẩn này, bạn hãy thực hiện thật nhanh để tránh mực khô sẽ bám sâu vào vải, khó xử lý.

Cách vệ sinh rèm dính vết sốt cà chua

 • Bạn hãy tạo một hỗn hợp đặc sệt gồm hàn the và nước. 
 • Tiến hành bôi trực tiếp hỗn hợp lên vết bẩn trên rèm và để trong 30 phút.
 • Cuối cùng bạn lau sạch lại vết bẩn và thấm bằng khăn ẩm là xong.

Hướng dẫn loại bỏ vết bẩn từ son môi ở rèm

 • Bước 1: Bạn cần lau sạch hết phần son dính trên rèm đi
 • Bước 2: Nhỏ một lượng cồn vừa phải lên vết bẩn để làm ướt chúng đi
 • Bước 3: Dùng khăn trắng thấm hết ẩm trên vết bẩn tới khi không còn màu son chuyển sang khăn nữa
 • Bước 4: Nếu vết bẩn vẫn còn sót lại thì bạn hãy xử lý lại rèm bằng hoá chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng.

Xử lý vết sữa trên rèm

Nếu rèm dính vết sữa thì bạn hãy xử lý ngay để tránh sữa lên men. Bạn hãy chấm vết bẩn ở rèm bằng miếng bọt biển và nước ấm. Sau đó pha chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng và lau sạch vết bẩn là xong.

Loại bỏ vết mù tạt

 • Bạn hãy cạo bỏ ngay các chất cặn bã từ mù tạt đi
 • Thấm vết bẩn bằng vài giọt giấm trắng và để giấm ngấm vào rèm trong vài phút
 • Sau đó bạn thấm lại rèm bằng nước lạnh để sạch vết bẩn hoàn toàn.

Xử lý rèm dính chất làm móng

 • Thấm vết bẩn trên rèm bằng khăn trắng nhúng cồn. 
 • Nếu vết bẩn còn sót lại thì bạn hãy bôi chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng lên rồi lau sạch lại là xong.

Cách loại bỏ vết sơn cao su trên rèm

Đầu tiên, bạn hãy lau hoặc cạo sạch sơn thừa dính trên rèm đi. Kế tiếp, bạn trộn một thìa cà phê bột giặt với nước ấm rồi thấm lên vết bẩn. Sau đó bạn dùng khăn lau sạch cặn bột giặt đi. Nếu rèm vẫn chưa sạch hoàn toàn vết sơn, bạn sử dụng thêm chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng để thấm vết bẩn. Trường hợp trên rèm có vết sơn đã khô thì bạn hãy thử xử lý bằng chất tẩy sơn hòa tan trong nước hoặc chất tẩy vecni.

Hướng dẫn cách xử lý rèm dính vết sơn dầu

 • Dùng khăn lau sạch lớp sơn thừa (hoặc bạn có thể dùng dao cạo sạch lớp sơn bị xỉn màu)
 • Sử dụng khăn trắng thấm cồn tẩy rửa để thấm vết bẩn cho đến khi khăn không còn màu nữa.

Với rèm dính vết bút chì

Vết bẩn này xử lý khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn hãy thử dùng một cục tẩy bút chì để chà nhẹ lên vải, lặp đi lặp lại nhiều lần là vết bẩn này sẽ biến mất hoàn toàn.

Làm sạch rèm dính vết mồ hôi

Khi mồ hôi dính trên rèm sẽ vừa mất thẩm mỹ, vừa khiến rèm dễ bị nấm mốc. Để loại ỏ vết bẩn này, bạn hãy dùng miếng bọt biển thấm nước ẩm để lau rèm. Nếu tấm rèm chưa hết vết mồ hôi, bạn hãy phủ lên chỗ ẩm bằng bột talc, để nguyên rèm trong 5 phút rồi dùng khăn mềm phủi sạch đi. Cuối cùng, bạn giặt lại rèm với nước giặt thông thường là xong.

Xử lý vết rỉ sét trên rèm

 • Bạn hãy che vết bẩn bằng nước chanh, sau đó rắc muối lên vết bẩn. 
 • Để hỗn hợp yên trong một giờ rồi bạn rửa sạch lại rèm bằng nước mát.

Xử lý rèm dính vết bẩn từ trà

 • Dùng khăn giấy thấm vết bẩn đi
 • Tiến hành xử lý các điểm bẩn bằng một chút chất tẩy màn rèm chuyên dụng.

Cách loại bỏ vết cà chua trên rèm

 • Bước 1: Bạn dùng khăn giấy loại bỏ hết cặn còn thừa. 
 • Bước 2: Tiến hành thoa một ít cồn lên vết bẩn rồi ùng khăn trắng thấm cho đến khi không còn màu chuyển sang khăn.

Xử lý vết nước tiểu trên rèm

 • Bước 1: Bạn dùng khăn giấy thấm nước để loại bỏ các chất lỏng trên rèm, nên cố gắng loại bỏ càng nhiều chất lỏng càng tốt.
 • Bước 2: Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch chứa ¼ cốt giấm + cà phê + xà phòng + vài giọt dầu khuynh diệp.
 • Bước 3: Để yên hỗn hợp ở rèm trong 20-30 phút, sau đó dùng khăn ẩm sạch thấm lại.

Cách loại bỏ vết nôn trên rèm

Khi phát hiện vết nôn trên rèm bạn hãy lau sạch phần cặn còn sót lại đi. Kế tiếp, bạn nhúng miếng bọt biển vào dung dịch hàn the pha với nước giặt, chà miếng bọt biển vào vết bẩn trên rèm. Sau đó xử lý lại vết bẩn sót lại bằng hoá chất tẩy màn rèm chuyên dụng là xong.

Như vậy có thể thấy rằng những cách xử lý vết bẩn trên rèm mà DONNHADANANG đã chia sẻ bên trên khá đơn giản và dễ thực hiện. Những cách này sẽ giúp bạn có thể giải quyết nhanh chóng các vết bẩn thường gặp trên màn rèm nhà mình. Nếu gặp một số vết bẩn cứng đầu mà bạn không thể loại bỏ triệt để chúng thì hãy liên hệ ngay hotline 0938 063 121 của chúng tôi. Với kinh nghiệm giặt rèm lâu năm, DONNHADANANG sẽ giúp bạn xử lý vết bẩn trên rèm hiệu quả nhất!

Zalo
Zalo 0938063121