Loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa như thế nào là vấn để nhiều người quan tâm. Thực tế để tẩy sạch vết bẩn này trên rèm cần thực hiện đúng cách, bằng không vết rượu vang sẽ dễ bám dính lâu và khó sạch. Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NHASACHDANANG.

Nguyên nhân rèm dính vết rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là thức uống ưa thích trong các buổi tiệc hoặc tụ họp bạn bè. Mặc dù rượu vang đỏ có hương vị tuyệt vời nhưng nó có thể khiến cho người thưởng thức bối rối khi rót rượu, một vài giọt có thể bị tràn ra ngoài ly và rơi lên rèm cửa. Điều này làm rượu vang dễ dính vào rèm vải. 

Nếu không được xử lý kịp thời, vết rượu có màu sắc rất nổi bật và bám dính vào vải, làm cho rèm cửa trở nên xấu xí và không được sạch sẽ. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho rèm cửa có vết rượu vang trên bề mặt. 

Chính vì vậy, để tránh tình trạng này, người sử dụng nên rót rượu vang cẩn thận hơn để tránh bị tràn ra ngoài ly. Việc bảo quản và vệ sinh rèm cửa thường xuyên cũng giúp cho rèm cửa được giữ gìn và bền hơn trong quá trình sử dụng.

Cách loại bỏ vết rượu vang đỏ mới xuất hiện trên rèm cửa

Để loại bỏ vết rượu vang đỏ mới trên rèm cửa, bạn có thể thực hiện theo cách làm sau đây: 

Đầu tiên, bạn hãy lấy khăn giấy hoặc vải sạch thấm lên khu vực rèm vải bị dính rượu. Bạn hãy cố gắng dùng khăn thấm thật kỹ để loại bỏ rượu ra khỏi vải rèm. Đối với vết bẩn lớn, bạn nên chú ý bắt đầu lau vết bẩn theo đường viền. Đừng chà xát hoặc cố gắng cạo để làm sạch vết bẩn, bởi như vậy chỉ dễ khiến rèm bị ướt và viết rượu sẽ càng khó sạch hơn. 

Tiếp đến, bạn hãy trộn glycerin, nước rửa bát và nước theo tỷ lệ tương ứng là 1:1:8 để tạo thành hỗn hợp khử rượu vang trên màn rèm. Sau đó, hãy cho dung dịch vào chai nhựa và có thể sử dụng để làm sạch vết bẩn do rượu vang đỏ bám vào rèm. Lưu ý rằng bạn nên lắc đều dung dịch này trước mỗi lần sử dụng nhé!

Cuối cùng, bạn có thể lấy một miếng vải thấm đều dung dịch vừa tạo và đặt lên viết bẩn. Bạn hãy giữ nó ở đó cho đến khi vết bẩn nhạt dần. Lúc này, bạn có thể thay miếng vải mới lặp lại quá trình này cho đến khi vết bẩn biến mất. Sau đó, bạn chỉ cần rửa kỹ vùng bị ố bằng nước mát là được. 

Cách làm sạch vết rượu vang cũ

Đối với các vết rượu vang cũ, mỗi chất liệu rèm khác nhau sẽ có cách loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa khác nhau. Cụ thể cách làm sạch đối với từng loại rèm như sau: 

Rèm lụa – Phương pháp loại bỏ vết bẩn bằng giấm

Đối với rèm lụa, bạn có thể sử dụng giấm để loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa. Chất tanin trong rượu vang đỏ sẽ trở nên dễ bay màu hơn nhờ vào đặc tính của giấm. Điều này giúp giặt và tẩy sạch vết bẩn cũ rèm vải dễ dàng hơn.

Phương pháp loại bỏ vết bẩn rượu cũ bằng giấm có thể được tiến hành như sau: 

  • Đầu tiên, bạn đặt rèm trên bề mặt phẳng và nhỏ vài giọt giấm lên vết rượu vang đỏ.
  • Sau đó bạn hãy trộn 1 thìa cà phê nước rửa bát vào một bát nước nhỏ và sử dụng khăn thấm ướt dụng dịch để ủ lên khu vực bị ố của rèm. Bạn hãy giữ khăn ở khu vực đó cho đến khi rèm không còn dính vết bẩn nữa.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần xả sạch rèm vải bằng nước mát là được. Nếu vết bẩn vẫn còn nhìn thấy, bạn hãy lặp lại toàn bộ quy trình trên để làm sạch vết bẩn. Bạn có thể thử sử dụng thêm axit axetic 10% để tăng hiệu quả tẩy sạch rèm. 

Rèm Vải lanh và rèm bông – Sử dụng hydrogen peroxide tẩy vết rượu vang

Nếu bạn sử dụng rèm vải lanh hoặc rèm bông thì có thể áp dụng phương pháp loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa bằng hydrogen peroxide. Tác động của hydrogen peroxide với chất tẩy rửa có thể khiến cho những vết rượu vang đỏ cứng đầu nhất cũng được loại bỏ một cách dễ dàng. 

Bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa không chứa chất tẩy trắng hoặc không chứa kiềm. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy có chứa clo bởi clo sẽ tạo thành một lớp phủ màu vàng trên vải.

Phương pháp loại bỏ vết bẩn sử dụng hydrogen peroxide như sau: 

  • Đặt rèm trên bề mặt phẳng như mặt bàn lớn hoặc sàn nhà
  • Bạn hãy trộn nước rửa bát và hydrogen peroxide theo tỉ lệ 1:2 vào một bát nhỏ để tạo thành dung dịch.
  • Bạn dùng khăn mềm nhúng thấm dung dịch này và thoa đều lên khung vực rèm cửa bị nhiễm bẩn và để yên trong 5 phút. 
  • Cuối cùng, bạn hãy dùng khăn lau sạch vùng này. Nếu vết rượu rang đỏ cũng chưa hết, bạn hãy lặp lại quy trình trên. Sau đó, bạn chỉ cần rửa kỹ vùng bị ố bằng nước mát là được. 

Các mẹo loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa hữu ích

Bên cạnh các cách loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa kể trên, bạn cũng có thể thực hiện thông qua một số mẹo hữu ích sau đây: 

Sử dụng sữa

Sữa có thể dùng để loại bỏ vết bẩn do rượu vang bằng cách ngâm vết bẩn vào trong bát sữa khoảng một giờ. Tuy nhiên, trước khi ngâm vào sữa, bạn hãy sử dụng giấy thấm để có thể loại bỏ càng nhiều rượu càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy vỗ nhẹ lên vết bẩn (nhưng tuyệt đối không chà xát) để vết bẩn dễ giặt hơn. 

Sau đó, bạn nhúng một tờ khăn giấy khác với sữa và ủ lên vết rượu trước khi đổ sữa trực tiếp lên vải. Bạn hãy để yên như thế trong ít nhất một giờ và vết rượu sẽ dần dần biến mất.

Hỗn hợp nước xà phòng và rượu

Đối với mẹo này, bạn cần pha nước với một ít xà phòng và một giọt cồn ở 70 °. Sau đó, bạn nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp mới pha và chấm lên vết rượu đỏ. Sau khi tẩy vết bẩn, bạn chỉ cần giặt rèm với nước sạch cho đến khi vết rượu được loại bỏ hoàn toàn. 

Sử dụng kem cạo râu

Bạn có thể bôi đều kem cạo râu lên trên vết rượu vang đỏ. Lưu ý, bạn chỉ cần dùng tay tán đều mà không cần chà xát. Sau đó, bạn hãy giặt lại rèm bằng chế độ tách nước nóng. Mẹo này có thể sử dụng để loại bỏ vết rượu vàng mới chứ không thể không tẩy vết rượu vang đỏ đã khô.

Baking soda và rượu trắng

Để tẩy sạch vết rượu đỏ khô trên rèm, bạn có ngâm phần rèm bị dính bẩn trong rượu trắng. Sau đó, bạn hãy lấy một thìa baking soda và phủ một lớp bột lên vùng rèm bị bẩn. Bạn có thể để hỗn hợp này trong khoảng ba giờ và thường xuyên làm ẩm với nước. Sau đó giặt lại rèm bằng máy giặt. 

Rượu và giấm

Đối với mẹo làm sạch rèm này, bạn hãy pha hỗn hợp gồm nước, giấm trắng và rượu gia dụng theo tỉ lệ 2:1:1. Sau đó, bạn dùng một miếng vải sạch nhúng vào hỗn hợp này và chấm lên vết rượu vang đỏ rồi giặt sạch lại với nước. 

Dùng Amoniac loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa

Amoniac là một chất tẩy rửa tuyệt vời đối với các vết rượu vang cũ. Bạn hãy dùng khăn sạch thấm vài giọt amoniac và chấm lên vết bẩn cho đến khi vết bẩn nhạt dần. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bảo vệ tay thật kỹ và cẩn thận để không hít phải khí amoniac.

Bình xịt vệ sinh lò nướng

Nếu rèm vải trắng bị dính vết bẩn do rượu vang, bạn có thể làm sạch nó bằng chất tẩy rửa lò nướng chuyên dụng. Cụ thể, bạn chỉ cần xịt sản phẩm lên vết bẩn, chà xát và giặt sạch lại với nước là được.

Kết bài

Trên đây là một số cách loại bỏ vết rượu vang đỏ trên rèm cửa hữu ích mà bạn có thể áp dụng. Nếu rèm nhà bạn bị dính bẩn, hãy thử sử dụng một trong các cách kể trên để thấy được hiệu quả làm sạch tốt nhất nhé!

Zalo
Zalo 0938063121