Tháo rèm là bước đầu tiên cần thực hiện để vệ sinh chúng. Mặc dù cách tháo rèm cửa để giặt không khó nhưng nếu thực hiện sơ ý có thể gây hư hại, làm hỏng rèm. Nếu bạn đang loay hoay không biết cách tháo rèm chuẩn như thế nào thì hãy theo dõi ngay chỉ dẫn dưới đây của DONNHADANANG. 

Hướng dẫn chi tiết 5 bước tháo rèm cửa để giặt

Dưới đây là chi tiết 5 bước tháo rèm tại nhà bạn có thể áp dụng để thực hiện:

Bước 1: Vệ sinh bụi bẩn tại chỗ

Trước khi tháo vệ sinh rèm, bạn hãy hút sạch bụi bẩn bám trên rèm bằng máy hút bụi. Bởi rèm màn luôn là nơi dễ bám bụi bẩn, mảng nhện,… nhất là những tấm rèm đặt tại khu vực như ngoài hiên nhà, nhà bếp, cửa sổ, cửa ra vào,…

Để làm sạch bụi bẩn trên rèm, đầu tiên bạn hãy dùng khăn hoặc chổi mềm quét bớt bụi bám ở bề mặt rèm đi. Kế tiếp, lắc rèm để bụi còn sót lại và mảnh vụn rơi xuống sàn. Sau đó, bạn quét sạch bụi ở sàn đi. Nếu rèm có vết bẩn ướt trên rèm thì bạn hãy dùng miếng vải sạch nhúng vào nước ấm, vắt bớt nước đi rồi chà vào vết bẩn.

Bước 2: Tháo thanh treo rèm cẩn thận

Màn rèm thường treo trên cao nên trước hết bạn hãy chuẩn bị một chiếc thang hoặc ghế đẩu chắc chắn để trèo lên. 

 • Nếu khu vực treo rèm có thiết kế tiện lợi, chẳng hạn khu vực cửa sổ thì bạn hãy nhẹ nhàng lấy thanh treo rèm xuống, hạ từ từ điểm giữa của thanh treo. Điều này sẽ đảm bảo trọng lượng rèm được phân bố đều khi bạn tháo chúng, tránh làm bản thân bị thương hoặc hư hỏng đồ đạc bên dưới.
 • Trường hợp rèm treo tại cửa sổ kích thước rộng, thanh treo quá dài và nặng thì bạn hãy nhờ thêm người như bạn bè giúp đỡ.

Bước 3: Tháo rèm khỏi thanh

Nếu thanh treo rèm nhà bạn có thiết kế nhiều móc lỗ nhỏ thì hãy tháo chúng ra trước. Sau đó, bạn từ từ trượt rèm ra khỏi thanh treo, để màn rèm trên nền sạch.

Bước 4: Tháo tất cả các vít và phụ kiện trên thanh treo rèm

Ở bước này bạn nên tháo ốc vít thủ công. Mặc dù sử dụng máy khoan điện sẽ giúp bạn tháo vít nhanh hơn nhưng nếu không cẩn trọng sẽ dễ làm hỏng tường. Do đó tốt nhất nhẹ nhàng dùng tay tháo ốc ít ra. 

Ngoài ra, khi tháo ốc vít thủ công cũng sẽ giúp bạn có thể phát hiện nhanh một số vị trí khuất tích tụ bụi bẩn trong đường ray của thanh treo rèm. 

Sau khi tháo rèm, trên tường sẽ xuất hiện một số lỗ nhỏ nên cần sửa chữa lại. Dưới đây là các bước bạn có thể áp dụng để sửa mảng tường có lỗ hổng:

 • Sử dụng tua vít để loại bỏ hết bụi tường trong lỗ rồi dùng giấy báo nhét chặt lỗ lại
 • Tiến hành trộn hợp chất xi măng vữa theo hướng dẫn của bao bì
 • Sử dụng một con dao xây để trát vữa vào trong lỗ nhỏ, đảm bảo vữa lấp đầy lỗ và không bị nhô ra so với mặt tường. Sau đó bạn để nguyên cho chỗ mới trát khô tự nhiên trong khoảng 30 phút.
 • Tiếp theo, tiến hành trát hợp chất nối vách thạch cao, tiếp tục dùng dao xây cạo cho phẳng và để tường khô qua đêm
 • Cuối cùng, sử dụng giấy nhám để cạo bớt lớp vữa thừa đi cho bề mặt tường mịn hơn rồi sơn lại khu vực đã sửa chữa là xong.

Bước 5: Gấp gọn, cất giữ rèm cửa và phụ kiện kèm theo

Đầu tiên, bạn hãy thu gọn tất cả các phụ kiện rèm cửa trong một túi có ghi chú rõ ràng để tránh làm mất bất cứ phụ kiện nhỏ nào. Bạn có thể cất gọn túi cùng thanh treo rèm hoặc để trong hộp của rèm để khi treo lại dễ tìm hơn.

Tiếp theo, cần tiến hành gấp gọn tấm rèm. Bạn hãy thực hiện bước này thật cẩn thận để tránh tạo nếp nhăn và không làm hư hỏng rèm. Trước khi gấp rèm, bạn hãy nhớ vệ sinh và khô rèm. 

Hiện tại có 2 cách để gấp rèm chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo:

 • Gấp: Bạn hãy gấp đôi rèm cửa lại cho tới khi tấm rèm vừa với hộp đựng. Khi cất rèm, càng ít nếp gấp thì rèm càng ít nhăn hơn, khi dùng lại bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian là ủi. Thực tế phương pháp này không phải lựa chọn lý tưởng với các tấm màn rèm được gia công từ chất liệu vải mỏng vì có thể tạo nếp gấp sâu trên rèm.
 • Lăn: Đầu tiên, bạn hãy trải tấm rèm của bạn lên mặt đất sạch. Kế tiếp, bạn cuộn nhẹ tấm rèm lại tới khi chiều dài của rèm phù hợp với chiều dài của ống đựng. Cuối cùng, bạn chỉ cần để rèm trượt vào trong ống là có thể cất giữ được. Cách làm này rất phù hợp áp dụng cho những tấm màn rèm mỏng nhẹ.

Mẹo quan trọng:

 • Nên sử dụng hộp kín để cất giữ rèm, giúp tấm rèm luôn sạch mới, thơm tho
 • Bạn có thể cất rèm trên móc treo để thuận tiện hơn cho việc thay rèm theo mùa
 • Bạn không nên cất rèm lâu dài đã treo trong tủ quần áo vì các lớp bụi có thể dễ dàng tích tụ.

Cách tháo rèm vòng đơn giản

Rèm vòng có cấu tạo gồm nhiều phụ kiện đi kèm như thanh ngang treo rèm, móc sắt, vòng khóa, thanh ngang cắm,… Do đó để tháo loại rèm này, bạn hãy theo dõi chỉ dẫn bên dưới đây:

 • Bạn hãy tháo phích cắm ở hai đầu của rèm ra.
 • Nếu tấm rèm của bạn có vòng thanh và móc sắt thì cần tháo móc sắt ra khỏi vòng thanh trước ở cả hai đầu của các thanh rèm
 • Nếu tấm rèm có khóa kéo, hãy tháo thanh ngang ra khỏi khung cố định một bên. Sau đó bạn hãy từ từ tháo toàn bộ rèm xuống.
 • Kế tiếp, bạn tháo toàn bộ thanh ngang xuống
 • Phần móc treo của rèm rất dễ để tháo rời. Tuy nhiên nếu móc treo có khóa thì bạn có thể sử dụng tua vít lưỡi dẹt để tháo khóa.

Hướng dẫn các bước tháo rèm cửa hình tròn

Để tháo rời rèm cửa hình tròn, đầu tiên bạn hãy tháo các phích cắm ở cả hai bên của thanh treo rèm ra. Tiếp đến, bạn tiếp tục tháo thanh treo ra khỏi khung rèm cố định ở hai bên. Sau đó, bạn buộc các thanh treo lại và đem đi vệ sinh.

Cách tháo rèm cuốn siêu nhanh, an toàn

Tháo rèm cuốn khá đơn giản. Dưới đây là 4 bước cần thực hiện khi tháo rèm cuốn:

Bước 1: Cuộn rèm cuốn

 • Bạn hãy mở hết tấm rèm cuốn ra tới khi chúng phủ rộng khắp cửa sổ nhà bạn
 • Bạn tiến hành hút sạch bụi bẩn, mảng bám, mảnh vụn ở khu vực gần cửa sổ để giúp việc nhấc rèm ra khỏi giá đỡ thuận tiện hơn, tránh hư hỏng.

Bước 2: Gỡ kẹp an toàn ra khỏi rèm

Nếu bạn đã lắp kẹp an toàn cho trẻ thì cần tháo chúng ra. Bạn hãy tháo vít giữ cố định bằng tua vít rồi kéo kẹp ra khỏi giường để thả dây rèm xuống.

Bước 3: Xác định loại chốt rèm 

Phần giá đỡ của rèm có thể là một bánh xe hoặc chốt. Một chốt sẽ nằm bên trong ống đúc ở đối diện dây rèm để gắn rèm với giá đỡ. Nếu chốt rèm là bánh xe bằng nhựa thì thường đặt ở góc trên cùng của rèm, đối diện với dây, bạn có thể nhìn thấy rõ chốt ở dưới giá đỡ.

4. Tiến hành tháo rèm ra khỏi giá đỡ

Ở bước 4, bạn cần đẩy và nâng kẹp rèm lên cao so với chốt ở phía đối diện để tháo rời giá đỡ ra. Nếu chốt là bánh xe bằng nhựa thì bạn hãy xoay nó ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe thấy tiếng lách cách phát ra. Cuối cùng bạn chỉ cần nhẹ nhàng kéo tấm che ra khỏi giá đỡ.

Cách tháo rèm lá dọc chuyên nghiệp

Rèm lá dọc có nhiều lớp tấm vải được gắn kết với nhau chắc chắn bằng dây dù. Để tháo rèm lá dọc đúng cách,  bạn hãy thực hiện theo gợi ý dưới đây:

Bước 1: Cuộn rèm lại

Trước hết, bạn cần cuộn gọn rèm lại. Hãy đảm bảo rèm lá được cuộn ngăn nắp ở phía đầu cửa sổ của bạn. Sau đó bạn hãy loại bỏ tất cả đồ đạc, mảnh vụn xung quanh rèm để dễ dàng tháo dỡ hơn.

Bước 2: Tháo rèm ra khỏi một giá đỡ

Bạn hãy tìm hai móc hình dấu ngoặc ở đầu thanh ngang treo rèm. Sau đó bạn hãy tháo từ từ một đầu của rèm trước bằng cách nhấc cần nhựa cố định rèm nhô ra khỏi giá đỡ. Tiếp đến, bạn hãy kéo cần nhựa lên trên.

Bước 3: Lặp lại ở phía bên kia

Bạn tiếp tục tìm giá đỡ còn lại và thực hiện tương tự bước 2. Cuối cùng chỉ cần nhẹ nhàng thả rèm xuống là hoàn tất các bước tháo rèm lá.

Trên đây là chi tiết cách tháo rèm cửa để giặt nhanh chóng, an toàn mà DONNHADANANG muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy đọc kỹ và thực hiện theo các chỉ dẫn trên để quá trình giặt màn rèm thuận tiện, dễ dàng hơn.

Zalo
Zalo 0938063121