Tìm cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm không quá khó nhưng không phải thông tin tham khảo nào cũng đáng tin cậy. Bài viết này DONNHADANANG sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh các vết bẩn được hướng dẫn từ các chuyên gia vệ sinh nệm có trên 10 năm kinh nghiệm. Hãy xác định vết bẩn trên nệm của mình và áp dụng ngay các cách làm sạch tương ứng được  DONNHADANANG hướng dẫn trong nội dung bên dưới đây

Bảng hướng dẫn cách làm sạch vết bẩn thông thường trên nệm:

Vết bẩn trên nệmDụng cụ vệ sinh nệmPhương pháp giặt nệm
Cặn mùi nệm– Baking soda- Giẻ lau   1. Dùng bột muối nở baking soda rắc lên toàn bộ bề mặt nệm và để trong khoảng 30-60 phút.2. Dùng hai chiếc khăn sạch, một chiếc khô một chiếc nhúng nước ẩm vắt thật khô. Luân phiên lau sạch nệm loại bỏ cặn mùi nệm. 
Vết bẩn chung– Baking soda hoặc xà phòng rửa bát- Bàn chải đánh răng- Giẻ lau        1. Hòa các hỗn hợp xà phòng hoặc baking soda với nước lạnh.2. Nhúng dung môi với bàn chải đánh răng và chải nhẹ lên chỗ bẩn3. Dùng khăn ẩm lau sạch vùng nệm có vết bẩn cho đến khi vết bẩn phai hẳn. 
Vết cà phê, Macular – Nước rửa chén- Hydrogen peroxide- Bàn chải đánh răng- Giẻ lau      1. Xịt dung dịch hòa tan gồm nước rửa chén, hydrogen peroxide lên vùng có vết ố vàng của cà phê, macular. Để trong khoảng 2 giờ đồng hồ để vết bẩn được phá vỡ cấu trúc. 2. Chải nhẹ vết bẩn bằng bàn chải đánh răng3. Dùng khăn ẩm lau sạch vết bẩn và thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi sạch hẳn.  
Máu kinh nguyệt – Nước lạnh- 2% hydrogen peroxide – Muối, khăn ăn, khăn tắm      1. Nhúng khăn ăn vào dung môi gồm nước lạnh, hydrogen peroxide và muối thấm lên vết máu trên nệm.2. Sau khoảng 5 phút dùng khăn ẩm lau dung dịch muối. 3. Thực hiện lặp lại vài lần cho đến khi vết máu mờ và sạch hẳn. 
Nệm mốc   – Nước + muối nở + bột giặt- Bàn chải đánh răng- Giẻ lau- Máy hút bụi    1. Nhúng khăn vào dung dịch vệ sinh đã chuẩn bị thấm lên khu vực nệm có vết mốc. 2. Dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ lên nệm để đánh sạch các mảng nấm mốc.3. Buộc giẻ khô vào đầu hút của máy hút bụi cho máy chạy trên nệm, hút thật sạch cặn muối nở và nước, hơi ẩm. 
Mỹ phẩm (son môi, phấn nền, liệt kê ra, v.v.).   – Cồn y tế     Nhúng tăm bông vào cồn y tế lau lên vết bẩn mỹ phẩm. Thay vài lần tăm bông tẩm cồn cho đến khi các vết son, phấn, mascara được sạch hẳn
Rượu vang       – Muối / soda      1. Pha muối hoặc baking soda loãng với nước lạnh rồi thấm lên vùng nệm có vết bẩn rượu vang. 2. Để khoảng 15 phút rồi lau sạch vùng nệm bằng khăn sạch. Có thể lau lại vài lần với dung dịch muối/ baking soda. 
Bút chì màu     – Giấy vẽ hoặc giấy nến      1. Dùng giấy đặt lên vùng nệm có vết bút chì màu. Đặt bàn ủi nóng lên tấm giấy.2. Đặt một lúc lấy tấm giấy ra thay tấm mới. 3. Thực hiện thêm vài lần cho đến khi vết mực sạch hẳn. 
Nước ép trái cây – Hỗn hợp gồm 30 ml dung dịch amoniac và 45 ml giấm ăn 1. Đeo găng tay vào, dùng miếng bọt biển thấm vào dung dịch và lau lên nệm.2. Vết bẩn sạch hẳn thì lau lại bằng khăn ẩm vắt khô. 

Sơn móng tay – Axeton, giấm    1. Dùng tăm bông hoặc bông gòn tẩm dung môi xaxeton lau lên vệt sơn móng tay. 2. Sau đó pha loãng 25 ml giấm 9% và 20 ml. nước sạch tiếp tục thoa dung dịch lên vết bẩn sơn móng tay. Để một lúc dung dịch sẽ bay hơi. 3. Lau lại vài lần cho sạch  hẳn. 
Vết sữa    – Hỗn hợp củ cải trắng + muối     1. Đập giập củ cải trắng lấy nước, dùng khăn thấm nước củ cải trắng bôi lên nệm. 2. Sau đó chà xát muối ăn lên vết bẩn trên nệm. 3. Sau khoảng 15 phút thì dùng khăn ẩm lau thật sạch, loại bỏ các cặn thừa trên nệm. 4. Sấy khô nệm.

Các phương pháp loại bỏ vết bẩn thường gặp 

Cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm được các chuyên gia đánh giá cao nhất là sử dụng các chế phẩm gốc axit hóa học. Các chế phẩm này không làm hỏng vải hay cấu trúc nệm, chúng có khả năng loại bỏ vết bụi bẩn hiệu quả tối ưu lại ngăn ngừa hình thành nấm, mốc trên nệm. 

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm tẩy vết bẩn trên nệm, ghế sofa, thảm…dưới đây: 

 • Dung dịch giặt thảm, nệm chuyên nghiệp GMP 340 EXTRA FOAM của Goodmaid Pro
 • Dung dịch tẩy rửa nệm vải Michelin FDM501023
 • Dung dịch giặt nệm Carpet Clean
 • Giặt khô nệm với dung dịch Good maid Pro 341
 • Dung dịch nước giặt nệm Sparko
 • Dung Dịch vệ Sinh nệm Ufu Foam Cleaner 
 • Dung Dịch giặt đệm khử mùi Turtle Wax…

Mỗi dung dịch vệ sinh nệm sẽ có thành phần, đặc tính và mùi hương khác nhau, có loại dạng nước, có loại dạng gel, nhưng cũng có loại dạng bọt. Bạn nên chọn dựa trên sở thích cá nhân và tính chất nệm của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm bằng các công thức tự chế dưới đây: 

 • Dùng Hydrogen: Pha hỗn hợp gồm 45ml Hydrogen peroxide 6% + 40g kem đánh răng + 30g và bột khoai tây. Dùng bột sền sệt này bôi lên nơi có vết bẩn trên nệm để hút sạch mùi hôi và vết bẩn vào tinh bột. Sau đó cạo cặn hỗn hợp trên nệm đi và lau thật sạch bằng khăn ẩm. 
 • Dùng chất làm mềm thịt: Trộn baking soda và chất làm mềm thịt được bán ở các quầy tạp hóa ở chợ/ siêu thị tỉ lệ 1:1. Sau đó hòa hỗn hợp bột với nước thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp lên vết bẩn trên nệm, đợi cho khôi khoảng 30 phút thì vệ sinh thật sạch. 
 • Dùng tinh bột: Xịt tinh bột 50gr, có thể dùng tinh bột khoai tây hoặc tinh bột ngô hòa với 100ml nước lạnh. Dùng bàn chải bôi hỗn hợp lên nệm, chà sạch vết bẩn cho đến khi vết ố vàng, ẩm mốc mờ hẳn. 
 • Dùng xăng: Sử dụng xăng nguyên chất có chỉ số octan cao (AI-98). Thấm bông gòn vào xăng rồi bôi lên vùng nệm có vết bẩn, chà xát nhẹ nhàng lên vết bẩn cho đến khi khô hẳn. Sau đó rắc muối lên vùng nệm cần được làm sạch để vết bẩn được tẩy thêm một chút nữa. 
 • Dùng Glyxerin: Mua glycerin lỏng ở hiệu thuốc, đun nóng bằng cách thuận tiện nhất, dùng bông gòn thấm glycerin rồi chà xát lên vết bẩn. Sau khoảng 30 phút thì dùng xăng hoặc giấm ăn lau trở lại. 

Làm thế nào để làm sạch các vết bẩn hoặc mùi hôi nệm?

Dưới đây các chuyên gia vệ sinh nệm tại DONNHADANANG sẽ hướng dẫn bạn các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm bằng các dung môi tự chế như sau: 

 • Dung môi A: Chuẩn bị 1 cốc nước và thêm 1/2 thìa baking soda.
 • Dung môi B: 100cc nước + 20cc xà phòng rửa bát.

Tùy vào các nguyên liệu sẵn có trong nhà  mà bạn có thể chọn thực hiện loại dung môi a hay dung môi B. Dưới đây là quy trình các bước thực hiện tẩy các vết bẩn trên nệm: 

Bước 1: Nhúng bàn chải đánh răng với dung môi bạn đã chuẩn bị và chải nhẹ vết bẩn. Không nên thấm quá nhiều dung môi một lúc. 

Bước 2: Chải đều lên vết bẩn cho đến khi mờ hẳn, hoặc bạn có thể kết hợp nhúng giẻ nhấn vào vào vết bẩn để lau được sạch hơn. Khi lau lưu ý không để giẻ quá ướt. 

Bước 3: Tiếp tục lặp lại bước 1-2 để vết bẩn trên nệm được làm sạch tối ưu nhất.

Bước 4: Làm khô nệm là bước cũng rất quan trọng, các dung dịch dùng để vệ sinh nệm nếu không được làm khô sẽ dễ ngấm vào bên trong, lâu dần gây nấm mốc trên nệm. Bạn có thể làm khô bằng máy sấy tóc, quạt, máy hút ẩm hoặc mang nệm đi hong ngoài ánh nắng mặt trời. 

Các bước khử mùi hôi nệm

Ngoài các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm đã được hướng dẫn trong nội dung trên bạn cần tham khảo thêm cách khử mùi để chiếc nệm sau khi được vệ sinh được trắng sạch, thơm tho như mới. 

Bước 1: Rải đều bột baking soda hoặc phấn rôm trẻ em lên bề mặt nệm để được khử mùi hôi vì trong phấn rôm và baking soda có khả năng hút ẩm rất tốt. 

Bước 2: Để yên bột khử mùi trên nệm trong khoảng 30 phút để phát huy công dụng. 

Bước 3: Sau đó dùng khăn ẩm lau thật sạch cặn muối nở, phấn rôm trên nệm rồi dùng khăn khô lau sạch một lần nữa.

Bước 4: Áp dụng các cách làm khô nệm phù hợp với tính chất của từng loại nệm: Dùng máy quạt, máy sấy, máy hút ẩm…. để hút sạch hơi ẩm ra khỏi đệm.

Cách khử mùi trên nệm này tuy đơn giản và không hề tốn kém nhưng hiệu quả mang lại là rất cao. Bạn nên thường xuyên áp dụng để chiếc nệm của mình không mắc các mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 

Các mẹo tẩy vết bẩn trên nệm

Để tẩy vết bẩn trên nệm trước hết bạn cần biết vết bẩn đó là gì? Nguyên nhân nào hình thành vết bẩn. Tương ứng với từng loại vết bẩn cần tìm cách tẩy phù hợp để vừa có được hiệu quả như mong muốn lại không làm mất thời gian và công sức. Dưới đây là cách mẹo tẩy những vết bẩn như nước tiểu, vết máu, vết thức ăn – nước uống, vết mỹ phẩm, vết mốc….Bạn nên tham khảo và lưu lại ngay những mẹo hướng dẫn cách vệ sinh bên dưới để khi gặp các vết bẩn có thể chủ động xử lý nhanh chóng, tránh để vết bẩn trở nên nghiêm trọng khó làm sạch. 

 • Cách làm sạch vết nước tiểu trên nệm 

Vết nước tiểu trên nệm không chỉ để lại các vết ố vàng, ẩm mốc mà còn khiến nệm bốc mùi khai rất khó chịu và dai dẳng. Các cách giúp bạn loại bỏ vết bẩn này như sau:

 • Dùng muối nở

Dùng muối nở rắc lên vùng nệm có vết nước tiểu để nguyên qua đêm. Sáng hôm sau dùng máy hút bụi hút thật sạch cặn muối nở.

 • Dùng muối và chanh

Sử dụng nước chanh và muối cũng là cách làm sạch nước tiểu trên nệm rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Cách thực hiện như sau: 

Dùng nước cốt chanh và muối trộn đều với nhau

Dùng hỗn hợp bôi lên vùng có vết nước tiểu

Để trong khoảng 60 phút đến khi hỗn hợp khô hẳn. 

Dùng miếng bọt biển lau thật sạch vết bẩn, lau nhiều lần cho đến khi cảm thấy nệm được sạch hẳn. 

 • Dùng baking soda, peroxide và xà phòng

Chuẩn bị dung dịch gồm: 100 ml nước oxy già 3% với hai muỗng canh soda và thêm vài giọt xà phòng lỏng vào hỗn hợp lắc đều và cho vào bình xịt. Phun trực tiếp những vùng nệm dính vết nước tiểu. Sau đó lau sạch bằng khăn ẩm và phơi khô nệm.

 • Làm sạch vết máu

Vết máu trên nệm sẽ được làm sạch một cách nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn biết các công thức sau đây: 

 • Dùng nước muối

Pha nước muối loãng vào bình xịt rồi xịt lên vùng có vết máu. Để nước muối thấm lên vết bẩn khoảng 30 phút, sau đó lau sạch lại bằng khăn ẩm. Nên thực hiện với những vết máu tươi càng sớm càng tốt, những vết máu khô thường sẽ không hiệu quả với cách này. 

 • Dùng nước và chất tẩy rửa bát đĩa

Pha loãng nước rửa bát với nước lạnh, lưu ý pha thật loãng. Dùng giẻ thấm dung dịch xà phòng và đắp lên vết máu để khoảng 10 phút. 

Dùng bàn chải nhỏ chà nhẹ lên vết bẩn trên nệm, nên chà theo chiều sợi vải để tránh làm sờn bề mặt nệm.

Khi vết máu đã sạch hẳn thì lau lại nhiều lần bằng khăn ẩm vắt thật khô. 

 • Vết thức ăn, chất béo

Tham khảo các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm dành cho những trường hợp nệm dính vết bẩn là thức ăn, dầu mỡ, chất béo trong nội dung sau: 

 • Dùng muối ăn và glyxerin

Dùng muối ăn trộn với glycerin để có được hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng hỗn hợp bôi lên vết bẩn thức ăn, dầu mỡ. 

Sau khoảng 30 phút thì lau sạch sẽ vết bẩn và cặn muối ăn còn thừa trên nệm. 

 • Sử dụng amoniac, nước và glycerin

Hòa 1 muỗng glyxerin và 5 ml rượu vào 50ml nước khuấy cho thật đều. Xịt lên vùng nệm có các vết bẩn do thức ăn, chất béo để khoảng 30 phút cho ngấm. Khi thấy vết thức ăn đã phai màu dần thì dùng khăn sạch lau lại bề mặt nệm. 

 • Vết mỹ phẩm

Tốt nhất bạn nên dùng cồn y tế thấm bông và lau lên vùng có vết phấn, son, kem dính trên nệm. Lau vài lần và để nệm khô tự nhiên vết bẩn sẽ biến mất. 

 • Vết bẩn trên nệm trẻ em 

Nệm dùng cho trẻ em bạn cần chọn dung dịch vệ sinh, tẩy rửa an toàn và dịu nhẹ cho làn da, tránh gây dị ứng vì da của các bé rất nhạy cảm. Bạn có thể tẩy vết bẩn sinh học do sữa, vết nôn ói, nước tiểu…trên đệm trẻ em bằng giấm hoặc axit xitric. 

Khuấy đều axit xitric với nước tỉ lệ 1:1. Dùng miếng vải thấm vào dung dịch rồi lau lên vết bẩn. Lau đi lại vài lần đến khi nệm sạch vết bẩn và không còn mùi hôi khó chịu. 

 • Dấu vết mốc

Vết bẩn do nấm mốc không chỉ gây mùi khó chịu cho không gian ngủ mà nó còn dễ gây kích ứng trên da và rất nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe, chất lượng giấc ngủ. Xử lý ngay vết nấm mốc bằng các cách sau đây: 

 • Dùng giấm trắng

Dùng bông hoặc giẻ nhúng vào giấm trắng lau lên vùng nệm có vết nẩm mốc xuất hiện. 

Sau khi dung dịch giấm đã khô mang nệm ra phơi nắng để nệm được diệt sạch hẳn nấm mốc.

Dùng máy hút bụi hút thật sạch các vết bẩn, nấm mốc trên nệm rồi bọc vỏ nệm vào. 

 • Dùng muối nở và cồn isopropyl

Dùng muối nở và cồn isopropyl trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1 và khuấy đều. 

Nhúng miếng bọt biển thấm vào dung môi trên rồi lau sạch vùng có vết nấm mốc. 

Sau khi loại bỏ nấm mốc, dùng các dung dịch xịt khuẩn để làm sạch nệm một lần nữa trước khi đưa nệm vào sử dụng. 

 • Các vết bẩn cứng đầu khác 

Ngoài ra, với các vết bẩn cứng đầu khác bạn cũng có thể áp dụng các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm như hướng dẫn bên dưới đây: 

 • Dùng xà phòng bột giặt hoặc nước rửa chén hòa với nước ấm và thực hiện vệ sinh như bình thường. 
 • Dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển để tẩy sạch được các vết bẩn bám lâu ngày. 
 • Phơi khô ngoài trời hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp để nệm được vệ sinh sạch các vết bẩn và được diệt khuẩn, khử mùi hôi. 

Cách giặt nệm đúng cách

Các chuyên gia vệ sinh nệm tại DONNHADANANG khuyên bạn cần tìm hiểu kỹ về loại nệm mình đang sử dụng trước khi tìm cách vệ sinh. Phải đảm bảo rằng dung dịch vệ sinh tẩy rửa và cách giặt phải thật phù hợp với các tính chất của nệm để không làm hỏng nệm. 

DONNHADANANG chia sẻ cách giặt nệm đúng cách với từng loại nệm trong nội dung sau: 

 • Quy trình tẩy vết bẩn

Dùng khăn sạch thấm vào dung dịch vệ sinh, tẩy rửa và vắt nhẹ trước khi lau lên nệm. 

Khi khăn đã bẩn hãy vò khăn bên ngoài trước khi nhúng vào dung dịch tẩy rửa và tiếp tục chà lên vết bẩn. Điều này giúp vết bẩn trên nệm không bị lan rộng và nghiêm trọng hơn. 

Dùng khăn ẩm lau thật sạch các dung dịch tẩy rửa còn sót lại trên nệm. 

 • Cách giặt nệm lò xo
 • Hòa tan dung dịch tẩy rửa trung tính với nước lạnh, dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch và vắt nhẹ trước khi lau lên nệm. 
 • Khi khăn đã thấm chất bẩn, hãy ngâm khăn vào nước pha loãng với chất tẩy rửa trung tính và vò lại trước khi tiếp tục chà lên nệm.
 • Dùng khăn sạch nhúng vào nước và lau sạch lại nệm. 
 • Thấm hút nệm bằng khăn khô để nệm được loại sạch chất lỏng, hơi ẩm bên trong. 
 • Cách giặt nệm mút

Áp dụng cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm với nệm mút bạn nên lưu ý những điều sau: 

 • Về cách vệ sinh vết bẩn cũng tương tự như nệm lò xo, tuy nhiên, với nệm mút bạn nên cẩn trọng với nước. Tránh để nệm tiếp xúc quá nhiều với nước và hơi ẩm.
 • Bên cạnh đó, với nệm mút bạn chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa chịu nhẹ, không nên dùng các sản phẩm có thành phần hóa chất đậm đặc. 
 • Có một số loại nệm mút không thể giặt được, vì thế bạn nên tìm hiểu thật kỹ cách sử dụng với loại nệm này. 
 • Chú ý nhiệt độ nước phù hợp với từng loại nệm (các thông tin này có trên nhãn và hướng dẫn giặt của nệm). 
 • Cách giặt nệm cao su

Nếu gia đình bạn sử dụng nệm cao su bạn không thể nào vệ sinh bằng nước, nệm cao su bị ướt sẽ hỏng ngay lập tức. Để vệ sinh nệm cao su bạn chỉ nên dùng khăn ẩm vắt thật khô, không nên rửa nệm bằng nước. 

Theo các chuyên gia vệ sinh nệm tại DONNHADANANG, với những vết bẩn đơn giản và ít bạn có thể tự thực hiện tại nhà nhưng với các vết bẩn phức tạp bạn nên liên hệ ngay đến dịch vụ giặt nệm tại Đà Nẵng chuyên nghiệp. 

Những người thợ vệ sinh nệm có đầy đủ kinh nghiệm, hiểu biết về từng loại nệm sẽ giúp bạn vệ sinh chiếc nệm an toàn, nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả. Những điều này bạn khó có thể đảm bảo được khi tự thực hiện tại nhà. 
Bài viết trên đây các chuyên gia tại DONNHADANANG đã giúp bạn tìm hiểu các cách làm sạch các vết bẩn thông thường trên nệm khá chi tiết. Để vệ sinh và chăm sóc chiếc đệm ngủ định kỳ được tốt nhất bạn nên liên hệ với các chuyên gia DONNHADANANG ngay từ hôm nay.  Chúng tôi có thể giúp bạn làm sạch tất cả các vết bẩn dù là cứng đầu một cách nhanh chóng nhất.

Zalo
Zalo 0938063121