Bên cạnh công dụng chắn sáng, rèm xếp ly còn là một vật trang trí giúp không gian sang trọng và tinh tế hơn. Tuy nhiên, sau mỗi lần giặt ủi, loại rèm này khó vào nếp và đẹp tự nhiên như ban đầu. Vậy nên làm thế nào để ủi rèm cửa xếp nếp nhanh chóng và đúng chuẩn? Sau đây DONNHADANANG sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách ủi rèm cửa xếp phẳng nhẵn tại nhà.

Rèm xếp ly là gì?

Rèm cửa xếp ly là loại rèm được may theo các nếp gấp xếp múi nhưng không làm mất phom dáng rèm. Loại rèm này có nhiều đường gợn sóng, tương tự với kiểu dáng rèm ore. Tuy nhiên, đường nếp gấp xếp ly gần với thanh rèm rõ nét hơn dáng ore. 

Rèm xếp ly gồm 3 bộ phận chính; 

 • Thanh treo: Thường được làm từ nhôm với độ bền cao, khả năng chịu lực lớn và không bị gỉ sắt, có thể sử dụng trong thời gian dài. 
 • Vải rèm: Có thể may từ nhiều chất liệu vải khác nhau như gấm, nhung, line, lụa, cotton,… Tùy vào phong cách và họa tiết khác trong phòng, bạn có thể tự chọn loại vải rèm với màu sắc, hoa văn phù hợp. 
 • Khoen rèm: Chất liệu giống với thanh treo, được dùng để liên kết thanh treo và vải rèm. 

Với thiết kế nhỏ gọn và nhiều công dụng, rèm xếp ly hiện đang được rất nhiều trung tâm, hộ gia đình,.. ưa chuộng. Rèm có tính thẩm mỹ cao, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại và sang trọng cho không gian. Bạn có thể dùng rèm xếp ly để ngăn ánh sáng trong phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc hoặc làm vách ngăn không gian tại spa, trung tâm, hội trường,… 

Nguyên nhân màn xếp ly bị nhăn

Màn xếp ly thường bị nhăn do người dùng không tìm hiểu kỹ đặc tính của vải rèm và sử dụng không đúng cách. Một số nguyên nhân làm nhăn màn xếp ly phổ biến như: 

 • Người sử dụng giặt rèm không đúng cách: Giặt rèm mỏng bằng máy giặt với chế độ giặt thường và sử dụng máy vắt, vò hoặc vắt rèm quá mạnh khi giặt tay làm mất nếp gấp. 
 • Chất liệu vải may rèm dễ nhăn như lanh, lụa và linen.
 • Trẻ em cầm nắm rèm thường xuyên để lại nhiều nếp gấp nhăn nhúm. 
 • Không sử dụng nước xả vải và không ủi rèm đúng cách khiến rèm không thể phẳng lại theo nếp gấp ban đầu. 

Lý do nên ủi phẳng màn xếp ly trước khi cất giữ

Màn xếp ly tạo nét ấn tượng tinh tế và tao nhã cho không gian nhờ các nếp gấp đều đặn. Do đó, khi rèm bị nhăn, vẻ đẹp của rèm và tính thẩm mỹ của căn phòng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Trong quá trình sử dụng, rèm cửa xếp ly thường được kéo ra hoặc kéo vào liên tục khiến vải bị tác động và xuất hiện nhiều vết nhăn, nếp gấp không thẳng. Các phương thức làm phẳng rèm đơn giản như giũ mạnh sẽ không có hiệu quả cao và chỉ có thể làm phẳng tạm thời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng một chiếc rèm bị nhăn và gây nhiều cảm giác khó chịu. 

Phương pháp hiệu quả nhất để làm phẳng rèm xếp ly và đưa các đường gấp vào đúng nếp là ủi với bàn là nóng. Quá trình ủi cần thời gian khá lâu và bạn phải theo dõi vị trí ủi để điều chỉnh cân đối các nếp gấp. Bàn ủi nóng sẽ cố định nếp gấp lâu hơn, đồng thời giữ được sự mềm mại và không ảnh hưởng đến màu sắc rèm sau khi ủi. 

Các bước ủi màn rèm xếp nếp hiệu quả

Dưới đây là các bước ủi màn rèm xếp ly tại nhà bạn có thể tham khảo:

Bước 1 – Chuẩn bị dụng cụ

Trước tiên, bạn chuẩn bị một bàn, ván ủi hoặc mặt phẳng rộng và đặt mặt phải của rèm lên trên. Bạn cần ủi màn theo chiều dọc và di chuyển bàn là theo chiều dài trên từng phần của màn. 

Bước 2 – Tiến hành ủi rèm

 • Tiếp tục ủi từ gấu rèm về phía trên, di chuyển bàn ủi theo chiều ngang. 
 • Để vùng vải rèm đã ủi nguội và chuyển sang bên phải, đặt rơi khỏi phần cuối bàn ủi. 
 • Ủi phần còn lại và để rèm nguội. 
 • Tiếp tục ủi, sau đó đặt lại vị trí trên cùng của rèm. 

Bước 3 – Đặt rèm bằng phẳng

Sau khi hoàn tất quá trình ủi ở bước 2, bạn nhấc tấm rèm lên và đặt rèm bằng phẳng trên ván ủi, viền rèm đều với mép phải của ván. Lúc này, phần rèm đã ủi trước đó sẽ rơi khỏi mặt ván. 

Bước 4 – Treo rèm

Bạn hãy treo rèm đã ủi lên thanh treo và kéo rộng rèm. 

Bước 5 – Điều chỉnh góc rèm

Sau khi treo, bạn cần tiến hành định vị nếp gấp rèm. Bạn có thể bắt đầu điều chỉnh từ góc dưới cùng trên trái rèm. Mép dưới rèm cần được kéo tương ứng với đường viền dưới và tâm nếp gấp phía trên cùng. 

Bạn nên sử dụng mẫu vải để xác định vị trí đường viền dưới cùng chuẩn xác. Với vải trơn, bạn có thể đo từ tâm nếp gấp này đến nếp gấp liền kề để ước tính. Sau đó, bạn giữ màn rèm và lớp lót để tạo lại nếp gấp. 

Bước 6 – Gấp rèm thành nếp tương ứng

Tiếp tục công việc, bạn xác định vị trí tâm nếp gấp dọc theo đường viền bên phải. Bạn có thể nắm điểm này và buộc tấm rèm thành các nếp gấp tương ứng. Sau đó, bạn định vị những nếp gấp dưới và dùng giấy kẹp chặt, cố định viền vải để gắn chặt rèm, tạo nếp gấp chuẩn. Bạn có thể dùng giấy may lại theo viền dưới hoặc sử dụng kẹp giấy để cố định.  

Bước 7 – Cố định rèm

Cuối cùng, bạn xếp lại các nếp gấp ở vị trí giữa màn và dùng giấy kẹp để cố định. Vị trí kẹp cố định cần được đặt ở trung tấm rèm và giữ nguyên trạng thái này trong ít nhất hai ngày. 

Cách giữ cho rèm xếp ly vào nếp đẹp như được ủi

Sau khi thực hiện vào nếp cho rèm cửa xếp ly, bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau để giữ rèm vào nếp được như được ủi thường xuyên. 

Tác động của hơi nước ở trước rèm

Với vải rèm trơn, khô và thường xuyên bung ra, quá trình vào nếp sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, một ít hơi nước để làm ẩm rèm có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc tạo nếp xếp chuẩn. 

Khi treo rèm từ trong ra ngoài, bạn hãy điều chỉnh tấm lót hướng về phía bạn và sắp xếp các nếp gấp. Sau đó, bạn sử dụng bàn ủi hơi nước để ủi, giữ cho hơi nước phun liên tục lên bề mặt gấp và cố định các nếp đã xếp sẵn. Bạn có thể treo rèm trong vài ngày và ủi hơi nước lại một lần nữa trên các mặt khác để hiệu quả đạt được cao hơn. 

May dính lớp

Phương pháp giữ nếp may dính lớp được thực hiện bằng cách khâu các mũi chỉ dài theo phần viền dưới cùng để cố định vết xếp đúng cách. Bạn chỉ cần treo lớp lót rèm đối diện với bạn và gấp những nếp nhỏ với khoảng cách đều nhau. Sau đó, bạn đưa mũi chỉ cố định từng vị trí dọc theo viền và thêm vài mũi ở vị trí trung tâm rèm, giữ cho phom dáng rèm cửa luôn thẳng. Bạn cần lặp lại liên tục động tác cho đến khi hết chiều rộng rèm để có những nếp gấp hoàn hảo nhất. 

Dùng kẹp xếp nếp

Kẹp xếp nếp nhựa là một trong những phương pháp giữ đường gấp rèm cửa nhanh gọn và dễ thực hiện nhất. Kẹp được gắn vào mặt sau, vị trí dưới cùng viền rèm để cố định, đồng thời không gây ra bất cứ tổn hại nào đến vải rèm. Nếu không có kẹp nhựa chuyên dụng, bạn có thể dùng kẹp áo sơ mi hoặc bất kỳ loại kẹp nào có thể định hình các nếp gấp. 

Thêm vật nặng bên dưới rèm

Sau khi thực hiện các phương án trên, rèm cửa vẫn không vào nếp đúng như mong đợi, bạn có thể thêm một vài vật nặng lên viền màn để cố định. Các vật thường dùng và có hiệu quả cao là đồng xu, cục chì truyền thống,… Bạn nên đặt trên các góc hoặc dọc theo mép dưới rèm để không xê dịch vị trí của những đường gấp đã tạo phía trên. 

Kết bài

Như bài DONNHADANANG đã cùng bạn tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để ủi rèm cửa xếp nếp. Qua các hướng dẫn cụ thể trên, chắc hẳn bạn đã biết cách làm thế nào để ủi rèm cửa xếp nếp một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tạo nếp rèm, hãy để lại thông tin bên dưới để DONNHADANANG hỗ trợ kịp thời.

Zalo
Zalo 0938063121