Máy giặt thảm

Máy giặt thảm là thiết bị không thể thiếu được trong quy trình giặt thảm chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều loại máy giặt thảm như máy chà thảm, máy phun hút, máy giặt thảm cầm tay,…Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng của người tiêu dùng mà sẽ lựa chọn loại máy phù hợp. Bài viết này, cùng DONNHADANANG tìm hiểu về đặc điểm, chức năng cũng như tính ứng dụng của các loại máy giặt thảm.

Máy giặt thảm

Cách lựa chọn máy giặt thảm tốt và phù hợp

Dựa vào nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng mà sẽ có những dòng máy giặt thảm phù hợp nhất? Ví dụ như nếu để sử dụng cho mục đích cá nhân, trong gia đình thì chỉ cần sử dụng máy giặt thảm công suất nhỏ, máy giặt thảm cầm tay. Còn đối với các đơn vị làm sạch chuyên nghiệp, cần phải lựa chọn dòng máy chà đánh thảm, máy giặt thảm phun hút áp lực lớn.

Các dịch vụ giặt thảm công nghiệp sẽ sử dụng các loại máy giặt thảm gì?

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh – làm sạch công nghiệp đều trang bị hệ thống thiết bị, máy móc chuyên dụng. Đối với giặt thảm, họ có đầy đủ các dòng máy:

 • Máy giặt thảm phun hút
 • Máy vắt thảm
 • Máy chà đánh thảm
 • Máy giặt thảm hơi nước nóng
 • Máy hút bụi chân không
 • Máy giặt thảm cầm tay

Máy giặt thảm phun hút

Máy giặt thảm phun hút là dòng máy giặt hiện đại, đem đến hiệu quả làm sạch rất cao. Nhờ đầu hút áp lực nước nóng lớn, có thể thấm sâu vào các sợi vải,giúp tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc nhanh chóng. Máy có nhiều chế độ, nên có thể giặt được với rất nhiều chất liệu thảm, kể cả làm loại thảm lông cao cấp mà không gây hư hại đến cấu trúc sợi vải.

Máy giặt thảm loại nhỏ

Máy giặt thảm loại nhỏ có thể tích bình chứa từ 7-15 lít, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Máy cũng được trang bị đầy đủ các tính năng như dòng máy giặt thảm cỡ lớn công nghiệp. Máy thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, dễ dàng sử dụng.

Máy giặt thảm hạng trung

Máy giặt thảm hạng trung chứa thể tích từ 20-40 lít.

Máy phù hợp khi giặt thảm tại văn phòng, nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, máy cũng được nhiều tiệm giặt thảm lựa chọn để giặt thảm.

Máy giặt thảm phun hút áp lực cao liên tục

Máy giặt thảm hạng nặng

Máy có dung tích từ 40-80 lít. Phần lớn, đây là những máy được trang bị hai động cơ chân không và một máy bơm mạnh mẽ, cho phép làm sạch với số lượng thảm lớn, cũng như thảm có mức độ vết bẩn lớn.

Xem thêm:

Áp lực và khối lượng cấp nước

Đặc điểm này giúp phân biệt máy giặt thảm phun hút công nghiệp với máy bơm nước. Một tia dung dịch giặt được bơm bằng máy bơm được đưa qua các vòi phun vào đống thảm. Theo đó, áp lực phun càng lớn, hoá chất càng được đưa sâu vào bên trong thảm, các sợi thảm sẽ được làm sạch nhanh và hiệu quả hơn.

Theo quy định, áp suất đối với máy giặt phun hút nhỏ với máy bơm kiểu rung không vượt quá 4 bar. Bạn không nên mong đợi hiệu quả làm sạch tuyệt đối từ những máy như vậy và chúng thường được sử dụng để vắt thảm sau khi làm sạch “cơ học”, chẳng hạn như với máy đánh thảm loại nhỏ.

Với các máy giặt thảm lớn hơn, áp suất trên máy bơm là từ 6 đến 11 bar. Bây giờ có những thiết bị hạng nặng với áp suất bơm 27 và thậm chí 50 bar.

Đặc điểm của động cơ hút chân không

Khi lựa chọn máy giặt thảm, bạn nên chú ý đến 4 đặc tính của động cơ: tiêu thụ điện năng, hút chân không, lưu lượng khí và số tầng. Các đặc tính càng cao, bộ vắt sẽ hút ẩm từ thảm càng tốt.

Mức tiêu thụ điện năng cao của động cơ chân không luôn là một điểm cộng lớn, nhưng nếu có hai động cơ và mỗi động cơ 1,5 kW thì có thể xảy ra quá tải trong mạng lưới điện của khách hàng. Số lượng các giai đoạn (cánh quạt tuabin) và thường có 2 hoặc 3 giai đoạn trong số họ, liên quan trực tiếp đến đặc tính chân không.

Chân không (đôi khi thuật ngữ “nâng” được sử dụng) có lẽ là đặc tính quan trọng nhất của động cơ chân không máy vắt thảm. Nó được đo bằng milimet nước (mmH2O), milibar (mbar) hoặc kilopascal (kPa). Việc chuyển đổi rất đơn giản, ví dụ: 2000mm H2O = 200 mbar = 20kPa.

Nếu chúng ta loại bỏ tất cả sự khôn ngoan về kỹ thuật, thì khả năng hút chân không ảnh hưởng đến chất lượng của việc hút (chiết xuất) chất lỏng từ độ dày của tấm thảm. Độ chân không là thước đo khả năng động cơ bị hút vào với đầu vào thực tế bị chặn, khi dòng khí gần bằng không. Một hình ảnh tương tự cũng được quan sát khi vòi phun được ấn vào một tấm thảm ẩm. Chất lỏng “chiết xuất” từ thảm đi vào ống hoặc ống thông qua một khe vòi hẹp và được vận chuyển theo luồng không khí đến bể chứa nước bẩn.

Lưu lượng không khí trong máy vắt không quan trọng bằng, ví dụ như trong máy bơm nước, nhiệm vụ chính là thu một lượng lớn chất lỏng từ bề mặt nhẵn và cứng. Lưu lượng không khí được đo bằng lít trên giây (l / s) và đôi khi bằng mét khối trên giờ (m3 / h). Trong các máy vắt thảm lớn, theo quy luật, hai động cơ được lắp song song, tương ứng, lượng “dòng khí” được tăng lên gấp đôi. Điều này là cần thiết để bù đắp cho sự mất chân không do thùng bị mở rộng và ống nối dài với đường kính lớn hơn.

Những điều gì bạn cần phải chú ý?

 • Động cơ của máy giặt thảm nên được sản xuất từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo độ bền bỉ cao nhất
 • Máy giặt phải đảm bảo thiết kế chắc chắn, chống rơi ngã, chống va đập
 • Khả năng hoàn thiện của đầu phun và đầu hút (mỏ vịt):

Chọn đúng vòi phun là điều quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, máy giặt thảm chỉ được trang bị một vòi làm sạch thảm. Bản thân vòi hút có hình dạng tam giác và được làm bằng nhựa, nhôm hoặc thép rèn. Đầu hút nhựa nhẹ hơn nhiều so với đầu phun kim loại và do độ trong suốt tương đối của chúng, cho phép bạn kiểm soát áp lực của dòng chảy của dung dịch hút.

Những nhược điểm của những vòi hút như vậy bao gồm sự mỏng manh của chúng và khả năng trượt trên thảm kém. Hơn hết, các đầu thép rèn trượt theo cả hai hướng, giúp giảm đáng kể sự mệt mỏi của người vận hành khi làm việc trong thời gian dài trên diện tích lớn.

Vòi phun kết hợp cải thiện đáng kể và tăng tốc quá trình làm sạch, cho phép một chuyển động trên thảm có thể thực hiện ba hành động cùng một lúc: cung cấp dung dịch vào sâu bên trong thảm, xử lý cơ học bằng bàn chải hình trụ và hút nước bẩn tức thì.

Hiện tại, có vòi phun với hai bàn chải quay ngược chiều chải đống từ hai phía cùng một lúc. Các vòi phun kết hợp chỉ có một nhược điểm – độ cồng kềnh của chúng. Nhưng vì thảm bị bám bẩn nhiều, theo quy luật, xảy ra ở những khu vực thông thoáng có lưu lượng người qua lại cao, nên nhược điểm này không đáng kể. Máy vắt cũng có thể được trang bị vòi phun thủ công để làm sạch ướt đồ nội thất bọc nệm, sàn cứng và các phụ kiện và bộ lọc để giặt khô.

Phụ kiện

Các thiết bị bổ sung hiếm khi có trong bộ phụ kiện tiêu chuẩn có thể cải thiện đáng kể chất lượng giặt thảm. Trước hết, đây là các bộ phận gia nhiệt được tích hợp sẵn trong hệ thống ống dẫn cung cấp dung dịch. Bộ gia nhiệt dòng chảy cho phép bạn gần như ngay lập tức tăng nhiệt độ của dung dịch từ 10 đến 35 độ C, tùy thuộc vào mức tiêu thụ điện năng, tốc độ dòng chảy của dung dịch hoặc số lượng / phần đầu phun. Sử dụng bộ hâm nóng dòng chảy, bạn có thể làm nóng trước nước trong bình chứa đến nhiệt độ 35–40 độ C. Không nên đun nước trên nhiệt độ này hoặc chỉ cần đổ nước nóng “từ vòi”, vì điều này có thể gây quá nhiệt và hư hỏng đến máy bơm, cũng như một số yếu tố của bình chứa chứa. Việc tăng nhiệt độ của dung dịch tẩy rửa thậm chí 100 độ C sẽ cải thiện đáng kể các đặc tính của nó, đặc biệt là khi làm sạch các chất bẩn dầu mỡ. 

Cần nhắc việc sử dụng dung dịch nóng không dành cho lớp phủ len, lụa, vải dán, cũng như khi làm sạch các chất bẩn có nguồn gốc từ protein.

Máy chà đánh thảm

Dòng máy chà đánh thảm kết hợp (như máy chà sàn) với bàn chải hình trụ tích hợp với công suất lớn, đảm bảo hoạt động tại các cơ sở có số lượng lớn thảm, chẳng hạn như khách sạn, trung tâm thương mại, sòng bạc, v.v.

Một ưu điểm lớn của các thiết bị này là khả năng nâng bàn chải và bộ phận hút, cho phép người dùng thực hiện riêng biệt các xử lý cơ học bổ sung đối với các khu vực bị giẫm đạp mà không cần hút dung dịch. Các yêu cầu chính đối với các loại máy này là không gây ồn ào và khả năng chuyển sang chế độ làm sạch bảo trì, khi lượng dung dịch phun giảm và theo đó là thời gian để lớp phủ khô hoàn toàn.

Máy vắt thảm

Máy vắt thảm giúp loại bỏ bọt xà phòng, cặn bẩn, nước giặt thảm dư thừa ra khỏi thảm, giúp thảm sạch và khô nhanh hơn, hạn chế sự ẩm mốc, mùi hôi bên trong, đặc biệt là những loại thảm dày.

Mẹo bảo dưỡng máy giặt thảm đơn giản

 • Luôn xả sạch máy sau khi sử dụng để loại bỏ cặn bẩn, bùn cát, cặn xà phòng
 • Kiểm tra các van và đầu nối trên máy giặt thảm thường xuyên và thay thế nếu cần thiết
 • Bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận trong máy giúp máy vận hành ổn định, duy trì độ bền cao nhất

Sự khác nhau giữa máy giặt thảm phun hút và máy giặt thảm hơi nước nóng

Máy làm sạch bằng hơi nước sử dụng hơi nước để làm sạch nhiều loại bề mặt khác nhau. Nhược điểm của máy là do sử dụng hơi nước nóng nên có thể làm hỏng sợi thảm, nhất là thảm lông.

Máy giặt thảm phun hút được thiết kế để ép hỗn hợp nước nóng và dung dịch làm sạch vào thảm để làm sạch sâu bên dưới. Sau đó, dung dịch và chất bẩn sẽ được chiết xuất ra khỏi thảm, để lại các sợi và đế thảm sạch sẽ. Vì vậy, không giống như máy làm sạch bằng hơi nước thực tế, máy làm sạch sâu thảm không sử dụng hơi nước. Đồng thời, chúng cũng sẽ tăng hiệu quả làm sạch bề mặt, bảo vệ cấu trúc sợi vải nguyên vẹn như ban đầu.

Hy vọng với những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp, đã giúp các bạn hiểu thêm về công dụng, ứng dụng của các loại máy giặt thảm.

DONNHADANANG là dịch vụ giặt thảm văn phòng, dịch vụ giặt thảm tại nhà uy tín lâu năm ở Đà Nẵng. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giặt và vệ sinh các loại thảm cao cấp cho các khách sạn, resort, biệt thự, văn phòng công ty tại Đà Nẵng.

Zalo
Zalo 0938063121